Ung Thư Vú chưa bao giờ là dấu chấm hết

Khánh Thương (thường gọi Thuong Sobey) đã đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị Ung thư thế giới tại Melbourne, Úc. Cũng trong dịp này, cô đã cùng nhiếp ảnh gia Yenny Trần thực hiện bộ ảnh này với thông điệp: Ung thư không đáng sợ như mọi người nghĩ.

Thế nhưng, để có được sự “bình tâm” và thực hiện những hành động có ý nghĩa này cô đã phải chiến thắng nỗi đau, chiến thắng những suy nghĩ tiêu cực do căn bệnh ung thư vú gây nên.

Câu chuyện bi kịch này bắt đầu vào buổi chiều ngày 20-10-2012 khi Thương được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Mọi thứ như muốn sụp đổ trước mắt cô, tất cả những dự định, niềm hạnh phúc được làm vợ cũng không khiến cô khỏi bàng hoàng với hung tin này.

ung-thu-vu-chua-bao-gio-la-cham-het

Cô chia sẻ: “Khi đó tôi chỉ nghĩ mình sắp chết. Tôi hoảng loạn, khóc lóc, tuyệt vọng. Dù có người đưa ra bằng chứng sống là có bệnh nhân ung thư vú đã chữa khỏi, tôi vẫn không tin”. Thế nhưng, bằng sự động viên của người thân và qua sự tìm hiểu về căn bệnh, cô mới phần nào nguôi ngoai.

Trớ trêu thay, dường như số phận vẫn chưa hết buông tha bởi hy vọng nhỏ nhoi này cũng sớm bị tắt lụi khi cô đón nhận thông tin, kết quả sinh thiết 9 hạch bạch huyết đều là ác tính, ung thư đã di căn vào xương và ở giai đoạn cuối cùng. Điều đó đồng nghĩa với việc bệnh tình của cô đã “vô phương cứu chữa”, chỉ có thể điều trị để kéo dài sự sống trong nỗi buồn và sự tuyệt vọng.

Khoảng thời gian sau khi nhận tin xấu, cô đã sống trong nỗi đau tột cùng và ý nghĩ “chết quách cho xong, để khỏi làm mọi người mệt mỏi và khổ sở vì mình” luôn tồn tại trong suy nghĩ…

Nhưng ý nghĩ ấy nhanh chóng tan biến, bởi cô đã nghiệm ra một điều rằng nếu chưa thể chết ngay ngày mai thì ngày hôm nay mình vẫn phải nên sống và sống cho tử tế để không phụ tấm chân tình mà những người thân, bạn bè, đồng nghiệp trao gửi cho mình.

Xuất phát từ nguồn động viên, sức sống mạnh mẽ và nghĩ đến những người phụ nữ cùng cảnh ngộ với những khó khăn để chống chọi lại căn bệnh giống mình, chị đã nảy ra sáng kiến thành lập Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCVN) nhằm mục đích mang đến những thông tin và sự hỗ trợ thiết thực nhất cho người mắc bệnh ung thư vú.

Cô chia sẻ: “Đừng tuyệt vọng khi mắc ung thư vú. Nếu bạn được phát hiện sớm ở giai đoạn 1, 2, 3, hãy tiếp tục hy vọng và tin tưởng ở quá trình điều trị. Nếu không may phát hiện ở giai đoạn muộn, bạn vẫn có sự lựa chọn để sống những ngày còn lại một cách ý nghĩa nhất”.

Ngoài ra, cô đã sáng tạo ra chiến dịch “THAY ĐỔI BỘ MẶT UNG THƯ VÚ Ở VIỆT NAM” nhằm gây quỹ phát triển cho các hoạt động của BCNV để cải thiện về căn bệnh ung thư vú tại Việt Nam.