Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong ở phụ nữ Việt Nam

Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (IARC) vừa đưa ra cảnh báo số người mắc bệnh ung thư trên thế giới có xu hướng tăng đáng kể, đặc biệt là ung thư vú.
Theo báo cáo "GLOBOCAN 2012" của IARC, tỷ lệ ca nhiễm ung thư ở VN đã tăng 11% trong giai đoạn 5 năm, cán mốc 14 triệu ca trong năm 2012. Trong số đó, đã có 8,2 triệu người tử vong, tăng 8,4% từ năm 2008 đến năm 2012.

15000ungthuvu

Với tình trạng dân số và số người già toàn cầu gia tăng, WHO dự đoán đến năm 2025 số ca nhiễm ung thư mới sẽ tăng mạnh, lên tới 19,3 triệu người mỗi năm.

Cũng trong báo cáo này, IARC đặc biệt quan ngại trước xu hướng số bệnh nhân ung thư vú gia tăng đáng kể.

"GLOBOCAN 2012" nêu rõ riêng trong năm 2012 đã có 1,7 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc căn bệnh hiểm nghèo này, tăng 20% từ năm 2008 với tỷ lệ tử vong tăng 14%.

IARC nhận định ung thư vú là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong ở phụ nữ, đặc biệt tại các nước kém phát triển với 522.000 người chết trong năm 2012.

Theo cơ quan chuyên nghiên cứu về ung thư này, sự thay đổi lối sống đặc trưng của các quốc gia công nghiệp hóa đã dẫn tới hậu quả gia tăng các bệnh ung thư liên quan đến các nhân tố sinh đẻ, ăn uống và rủi ro hoócmôn.

Tỷ lệ mắc bệnh ở các quốc gia phát triển vẫn ở mức cao nhất, nhưng tỷ lệ tử vong ở các quốc gia đang phát triển lại tương đối cao do không có điều kiện phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

IARC đồng thời kêu gọi thế giới chú ý nhiều hơn tới các biện pháp phòng ngừa nhằm bù đắp cho những thay đổi về lối sống đang khiến ung thư vú trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở phụ nữ.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc IARC Christopher Wild khẳng định yêu cầu cấp thiết hiện nay trong kiểm soát ung thư là cần phải phát triển các giải pháp hữu hiệu và ít tốn kém hơn trong quá trình phát hiện sớm, chẩn đoán và chữa trị bệnh ung thư vú ở phụ nữ tại các quốc gia kém phát triển.