4 nguyên nhân gây bệnh ung thư vú

1. Uống nhiều rượu
Một nghiên cứu gần đây Harvard công bố vào tháng Mười năm 2011 đã phát hiện ra rằng ngay cả khi uống 3-6 ly rượu vang mỗi tuần làm tăng nguy cơ ung thư vú. Những người uống 2 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 51% so với những phụ nữ không uống. 
 
Nếu bạn là một người nghiện rượu nặng hoặc uống một cách thường xuyên, bạn cần phải cắt giảm đồ uống của bạn để làm giảm nguy cơ ung thư vú. Các bác sĩ đang không nói rằng phụ nữ nên kiêng rượu hoàn toàn mà hãy cân nhắc và uống có chừng mực, chỉ nên uống rượu vang. 
 
Sự hiểu biết về các yếu tố nguy cơ giúp chúng ta giảm nguy cơ ung thư vú. Chủng tộc, tuổi tác, tiền sử gia đình và di truyền là một trong những lý do cho bệnh ung thư vú mà chúng ta không thể thay đổi hoặc kiểm soát. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm nguy cơ ung thư vú tốt nhất là đầu tiên hiểu được các yếu tố mà chúng ta có thể thay đổi. Nhiều nghiên cứu cũng đã kết luận rằng việc sinh con, cho con bú cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú ở chị em. Đó là bởi vì khi mang thai, người phụ nữ không có chu kì kinh nguyệt, mức độ nội tiết tố cũng thấp hơn. Tương tự như vậy, khi cho con bú, mức độ estrogen trong cơ thể cũng giảm. Estrogen là nguyên nhân chính gây ra tất cả các loại ung thư vú. Như vậy, mang thai và cho con bú làm giảm nồng độ estrogen cũng đồng thời giảm nguy cơ ung thư vú.
uongruou
 
2. Dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen liều cao
Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ) cho thấy một số loại thuốc ngừa thai chứa hàm lượng estrogen liều cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 3 lần so với các loại thuốc khác. 
 
Nghiên cứu trên đã thử nghiệm ở 23.000 phụ nữ, trong đó có 1.102 người bị ung thư vú, 21.952 có các dấu hiệu mắc ung thư vú nhưng chưa mắc bệnh. Những người có triệu chứng ung thư vú đều rơi vào độ tuổi từ 20-49 tuổi.
 
Những người dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen liều cao làm tăng nguy cơ ung thư vú 2,7 lần (hoặc 170%), còn những người dùng thuốc có liều lượng vừa phải chỉ tăng 1,6 lần.
 
3. Béo phì 
Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nguy cơ này cao hơn ở những phụ nữ ngoài 50 tuổi hoặc đang trong giai đoạn tiền mãn kinh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ sau mãn kinh bị béo phì có khả năng phát triển ung thư vú gấp 2 lần so với phụ nữ sau mãn kinh không bị béo phì. 
 
Các chuyên gia nghiên cứu người Anh đã tiến hành lấy mẫu máu của hơn 3.000 phụ nữ không bị ung thư vú tại 8 trung tâm khắp châu Âu, châu Á và Mỹ. Trong số này không có ai sử dụng liệu pháp thay thế hormone. Sau 2-12 năm theo dõi, có 624 người phát triển ung thư vú. Các hormone trong máu của các đối tượng phát triển ung thư vú được đem so sánh với hormone trong máu của những người bình thường. Kết quả cho thấy mức oestrogen (hormone động dục nữ) và khả năng mắc ung thư vú tỷ lệ thuận với chỉ số BMI. Nguy cơ phát triển bệnh này ở những ai có chỉ số BMI = 30 cao hơn 18% so với người có BMI = 25. Thêm vào đó, hormone oestrogen, hay còn được gọi là oestradiol (hormone buồng trứng), liên quan đặc biệt đến căn bệnh quái ác này.
 
Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những phụ nữ có nhiều chất béo ở vùng bụng cũng có nguy cơ cao bị ung thư vú. 
 
4. Ít vận động 
Chúng ta đều biết rằng tập thể dục là tốt cho sức khỏe của chúng tôi. Ngược lại, một lối sống ít vận động sẽ tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có cả bệnh ung thư vú. 
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai. Đó là vì tăng hoạt động thể chất giúp giảm nồng độ nội tiết tố và ít chất béo trong cơ thể. Sau khi mãn kinh, estrogen được sản xuất bởi các tế bào mỡ chứ không phải là buồng trứng. Nếu bạn tích tụ nhiều chất béo, nó rõ ràng có nghĩa là cơ thể bạn sẽ có mức estrogen cao hơn. Mức độ estrogen cao trong một nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú. 
 
Tập thể dục cũng giúp kiểm soát mức độ đường trong máu trong cơ thể, giúp duy trì mức độ insulin để giữ cơ thể khỏe mạnh. Mức độ cao của insulin kéo dài trong một khoảng thời gian có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển các mô và các tế bào vú, tăng nguy cơ phát triển thành ung thư vú.