Sự tàn phá của ung thư vú với ngực

Theo thống kê của IARC (Cơ quan nghiên cứu Ung thư thế giới), ung thư vú chiếm 21% và là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong tổng số các loại ung thư xuất hiện ở phái yếu.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh đáng sợ này. Ăn nhiều mỡ, sự thay đổi hormone cũng như yếu tố di truyền gia đình và nguy cơ từ môi trường sống như hút thuốc, ô nhiễm môi trường… đều có tác động nhất định tới khả năng gây ra ung thư vú. Ước tính, cứ 8 người phụ nữ thì lại có 1 người có nguy cơ mắc loại ung thư này.Ung thư vú phát triển qua 5 giai đoạn: 0, I, II, III, IV. Giống như mọi căn bệnh khác, càng phát hiện sớm bao nhiêu, ung thư vú càng có khả năng chữa trị thành công bấy nhiêu.

Theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, 2 giai đoạn đầu tiên có tỷ lệ sống sót rất cao, gần 100%. Giai đoạn III tỷ lệ này giảm xuống 93% và các giai đoạn sau lần lượt là 72% và 22%.

Giai đoạn đầu tiên (giai đoạn 0) của ung thư vú được gọi là ung thư tại chỗ hay ung thư không xâm lấn. Lúc này, không có một bằng chứng hay biểu hiện của việc tế bào ung thư xuất hiện và xâm lấn các mô vú bình thường. Các bác sĩ chỉ có thể phát hiện ra tế bào gây ung thư bằng cách kiểm tra biểu mô hoặc tiểu thùy xung quanh bầu vú.

Giai đoạn IIA bao gồm các trường hợp sau: không có khối u nhưng tế bào ung thư đã lây lan sang nhiều hơn 4 hạch bạch huyết, có khối u nhỏ hơn 2cm và lây sang ít hơn 4 hạch bạch huyết hoặc khối u 2-5cm nhưng chưa lan sang hạch bạch huyết.

Trong khi đó, giai đoạn IIB được hiểu là khi khối u có kích thước 2-5 cm và đã lây sang không quá 4 hạch bạch huyết hoặc khối u lớn hơn 5cm nhưng chưa lây sang các hạch bạch huyết nào cả.

Nói chung, đây vẫn được coi là giai đoạn đầu của bệnh và phẫu thuật được coi là phương pháp tối ưu để điều trị ung thư. Tùy theo từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u và hạch bạch huyết gần đó để tránh làm ung thư lây lan.